TweetShare

Đau bụng kinh là chuyện bình thường dù đó là nỗi khổ của phận má hồng. Nhưng đau bụng đến độ té xỉu thì không thể bình thường. Càng bất bình thường hơn nữa nếu thêm vào đó là cảm giác đau đớn khó chịu khi giao hợp.

Đáng nói là không dưới 10% phụ nữ trong tuổi còn kinh đang là nạn nhân của tình trạng này, với số lượng ngày càng tăng vì số thiếu nữ dậy thì đông hơn số bà mãn kinh. Hơn nữa, tối thiểu 7/10 trong số họ lại không tâm sự với người thân về nỗi khổ khó nói này, nói chi đến thầy thuốc. Chất lượng cuộc sống của họ tất nhiên chao đảo theo nhịp mỗi tháng mấy ngày, nhiều khi cho đến tuổi hết kinh nếu không được điều trị dứt điểm cho sớm.

Đáng tiếc vì phần lớn số nạn nhân chưa được thông tin tường tận về căn bệnh mang tên viêm nội mạc tử cung mà qua đó, nhiều điểm trên niêm mạc tử cung kéo dài cho đến vòi trứng, thậm chí trên khung ruột, trên bàng quang bỗng căng phồng gây đau và tụ huyết rồi xuất huyết theo kỳ kinh. Nếu tưởng nạn nhân vì thế mà đau điếng từng hồi hoặc thiếu máu thì vẫn chưa hết nỗi đau khổ. Nên nhớ không ít trường hợp vô sinh một cách oan ức là vì tác hại của hội chứng viêm nội mạc.

Khổ cho nạn nhân là nhiều trường hợp thậm chí kéo dài 5-7 năm vì bệnh không được chẩn đoán chính xác, do định kiến từ phía bệnh nhân cũng như của không ít thầy thuốc theo kiểu có kinh đương nhiên phải đau bụng, có kinh tất nhiên phải xuất huyết, dù không hẳn ai cũng phải khổ như thế.

Nếu tưởng bệnh khó chẩn đoán thì sai. Trái lại là khác, với điều kiện là thầy thuốc chủ ý tìm bệnh. Nếu tưởng bệnh không thuốc chữa cũng trật vì viêm nội mạc tử cung là bệnh hoàn toàn trong vòng kiểm soát của thầy thuốc.

Cũng không nhất thiết phải trông mong vào thuốc hóa chất tổng hợp vốn lắm phản ứng phụ khó lường vì bên cạnh chế độ dinh dưỡng dồi dào chất có cấu trúc tương tự nội tiết tố thì thầy thuốc đông y có sẵn trong tay một số cây thuốc với tên gọi đủ biết trời sinh để làm quà cho phận má hồng, như hương phụ, ích mẫu, hồng hoa… Bên cạnh đó, châm cứu cũng là phương pháp đã được chứng minh tác dụng qua nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây ở nhiều trường y bên châu Âu.

Vấn đề còn lại là phải chọn đúng thầy thuốc đông y có kiến thức về nội tiết tố nữ tính để khỏi phải lãnh cả trăm thang thuốc mà không biết hiệu quả hay dở thế nào!

(Theo Người lao động)

Tin mới hơn:

  • 06/11/2012 03:57 – Triệu chứng chung của viêm nội mạc tử cung là đau bụng dữ dội trước và trong khi “ngày ấy” xuất hiện; đau khi quan hệ vợ chồng. Bệnh nhân thường thấy …

“>Viêm nội mạc tử cung có những triệu chứng gì?Tin cũ hơn:

  • 06/11/2012 03:49 – Viêm nội mạc tử cung: Là niêm mạc tử cung bị viêm. Khi bị viêm cấp người bệnh thấy đau bụng dưới, ra nhiều khí hư kèm mủ, sốt. Nếu điều trị không đúng…

Post Comment