TweetShare

Viêm âm đạo xảy ra khi vi trùng thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi sinh từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.

Bệnh thường không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng khó nhận biết như: huyết trắng nhiều nhưng không thường xuyên, rong huyết ít, đau vùng bụng dưới… Những người có nguy cơ bị viêm ân đạo cao là những người có nhiều bạn tình.

Bệnh nếu không được điều trị sẽ có thể dẫn đến viêm dính vùng chậu, gây đau vùng chậu mãn tính và tắc vòi trứng.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo: vi sinh, ký sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục… Viêm do tác nhân vi sinh bao gồm nấm men Candida (albican hay non-albican), nguyên sinh động vật Trichomonas vaginalis và tạp trùng (Bacterial vginosis) là nguyên nhân thường gặp nhất.

Viêm âm đạo cũng có thể do các nhóm tác nhân gâybệnh lây truyền qua đường tình dụcnhư lậu, giang mai, HIV…

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ dưới đây cũng có thể gây ra viêm âm đạo:

Dùng thuốckháng sinhlâu dài

Tiểu đườngkhông kiểm soát

Suy giảm, rối loạn miễn dịch

Thục rửa âm đạo hay đặc thuốc âm đạo kéo dài

Thai kì

Dụng cụ tránh thai

Triệu chứng

Tiết dịch âm đạo, thường không màu và không có mùi.

Đau khi giao hợp

Có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát âm đạo

Đau khi đi tiểu

Xuất huyết âm đạo

Đau vùng bụng dưới

Điều trị

Bệnh nhân thường sẽ được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh.

Metronidazole hay clindamycin, tại chỗ hay đường uống là chọn lựa cho viêm âm đạo do tạp trùng (Clindamycin có ảnh hưởng đến Lactobacili trong khi metronidazole không có). Đối với trichomonas, liều dài hạn hay ngắn hạn của metronidazole đều có hiệu quả tương đương (RR 1,12 CI95% 0,58-2,16) (12). Với nguyên nhân nấm men, nhóm azole tỏ ra có hiệu quả hơn nhóm nystatin, đường tại chỗ thường được sử dụng hơn. Các nhóm STDs khác tùy theo nguyên nhân sẽ có điều trị đặc hiệu. Trong thai kỳ, không khuyến cáo sử dụng nhóm azoles đường uống; nhóm Metronidazole tuy chưa có bằng chứng gây quái thai, vẫn khuyên nên sử dụng sau 20 tuần thai, có thể uống hay đặt âm đạo.

Phòng bệnh

Giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong kì kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệtình dục.

Tránh mặc quần lót quá chật hoặc ẩm ướt, việc mặt quần áo quá bó sẽ gây cản trở không khí tiếp xúc với da khiến việc tuần hoàn máu bị rối loạn.

Không nên thụt rửa âm đạo mà không chỉ dẫn của bác sĩ, việc thụt rửa có thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh lý và độ pH của âm đạo.

Dùng nước sạch để tắm rửa, vệ sinh. Tránh đi bơi, hoặc tiếp xúc với những nguồn nước bẩn.

Không nên dùng xà bông hoặc các dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo vì có thể gây xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo.

Tổng hợp
Ảnh ST

Tin mới hơn:

  • 15/11/2012 08:05 – Nhiều chị em bị viêm âm đạo do nấm Candida thấy rất khó chịu, ngứa ngáy. Nếu không chữa dứt điểm, bệnh sẽ tái đi tái lại có thểgây dính, tắc vòi trứng…

“>Điều trị viêm âm đạo do Nấm Candida: Dễ mà khó?

Post Comment