Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt cho tới khi tiền mãn kinh, bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không tuân theo chu kỳ nhất định. Các biểu hiện của kinh nguyệt như: số ngày hành kinh, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, màu sắc máu kinh, lượng máu kinh, một số biểu hiện xuất hiện trong kì kinh nguyệt không xảy ra theo chu trì nhất định và đi lệch những chuẩn mực bình thường. Ở nữ giới trong khoảng 3 năm đầu tính từ thời điểm có kinh nguyệt và nữ giới tuổi tiền mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra và không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Nhưng đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản, khi đang có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà bị “lệch chuẩn” từ 2 tháng trở lên thì hãy cảnh giác với các vấn đề sức khỏe phụ khoa.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt do thay đổi sinh lý

Nguyên nhân này thường xảy ra ở các bạn gái tuổi dậy thì và các chị em phụ nữ tiền mãn kinh. Cơ thể nữ giới ở 2 khoảng thời gian này sẽ có sự thay đổi nội tiết mạnh mẽ, giống như bước chuyển giai đoạn quan trọng của cơ quan sinh sản. Vì vậy, chu kì kinh nguyệt cũng sẽ có thay đổi đáng kể trong khoảng từ 1 – 3 năm để dần dần ổn định lại. Với nguyên nhân này, các chị em không nên quá lo lắng, chỉ cần đi khám phụ khoa tổng quát và nhận lời khuyên của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, làm việc điều độ để tránh gây áp lực lớn lên cơ thể càng làm cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt biểu hiện mạnh hơn.

Rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản rất dễ gặp phải tình trạng này. Khi cơ quan sinh sản, cụ thể là tử cung, buồng trứng hay âm đạo, cổ tử cung bị tác nhân gây hại tấn công sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động cân bằng nội tiết tố, rụng trứng, co bóp tử cung…. Vì vậy, các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt xảy ra cũng là dấu hiệu cơ thể chị em đang gặp vấn đề sức khỏe phụ khoa cần đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Một số bệnh lý cụ thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Bệnh u xơ tử cung, u xơ cổ tử cung
 • Rối loạn tuyến giáp
 • Viêm âm đạo
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng

roi-loan-kinh-nguyet-la-gi-nguyen-nhan-va-bieu-hien-cu-the1

Ngoài ra, chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt còn do bị stress kéo dài, trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, các chị em cần đi khám ngay để tầm soát bệnh lý phụ khoa và được bác sĩ tư vấn trực tiếp rối loạn kinh nguyệt là gì, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính mình.

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Để hiểu rõ hơn rối loạn kinh nguyệt là gì, các chị em cần tìm hiểu về các biểu hiện cụ thể của tình trạng này. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh, rối loạn kinh nguyệt bao gồm các biểu hiện như sau:

 • Số ngày có kinh nguyệt quá dài – rong kinh hoặc quá ngắn
 • Màu sắc máu kinh bất thường: máu kinh có màu thâm đen, vón cục
 • Kinh nguyệt đến quá sớm: chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày
 • Chậm kinh, vô kinh
 • Đau bụng dữ dội, đau lưng triền miên trong những ngày hành kinh
 • Lượng máu kinh quá nhiều, lớn hơn 80ml tính cả chu kỳ, dễ gây thiếu máu, hoa mắt chóng mặt
 • Màu sắc da xám xịt, xanh xao, nổi nhiều mụn do rối loạn nội tiết
 • Tăng sản tuyến vú, đau nhức bầu ngực

Attractive woman holding her head

Tất cả các biểu hiện trên đều cho thấy chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Khi có một trong các biểu hiện kể trên, các chị em không nên chủ quan mà cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề rối loạn kinh nguyệt là gì, các chị em vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được khám bệnh trực tiếp.

Rate this post

Comments

comments

Từ khóa : chu kì kinh nguyệt , rối loạn kinh nguyệt , rối loạn kinh nguyệt là gì

Post Comment