Những ai có thế được chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm?

Được nghiên cứu và ứng dụng chính thức từ năm 2000, phương pháp FUS – MRI chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hội tụ dưới sự hướng dẫn của cộng hưởng từ. Phương pháp này hiện đã được ứng dụng tại 48 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, ở Việt Nam vẫn chỉ có khá ít bệnh nhân biết đến và được điều trị bằng phương pháp này, trước hết là bởi đối tượng bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp này khá hạn chế.

phuong-phap-chua-u-xo-tu-cung-bang-song-sieu-am

Trước khi quyết định có thực hiện được phương pháp này hay không, bệnh nhân cần trải qua quá trình khám sàng lọc cẩn thận. Cụ thể những đối tượng bệnh nhân sau đây không thể chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm:

Phụ nữ có thai: sóng siêu âm và cộng hưởng từ sẽ gây hại cho thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não bộ.

Bệnh nhân từng làm phẫu thuật ổ bụng, có sẹo xấu trên bụng: sóng siêu âm sẽ không thể cho hiệu quả khi có sẹo trên ổ bụng cản trở.

Bệnh nhân đang mắc cùng lúc nhiều bệnh, mắc bệnh phụ khoa chưa điều trị khỏi.

Khối u xơ tử cung đa nhân.

Bệnh nhân có tiền sử khuyết rỗi tĩnh mạch, khoảng cách từ tâm khối u cho tới bờ trước xương cùng <4cm.

Cơ thể bệnh nhân có yếu tố cản trở sóng âm: khối u nằm ở mặt sau tử cung, làm cho ruột che trước khối u và làm cản trở sóng siêu âm. Nếu tiếp tục điều trị thì có thể gây bỏng da, thủng ruột rất nguy hiểm.

Chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Vì nhiều lý do như đối tượng bệnh nhân hạn chế, chi phí đầu tư máy móc kỹ thuật quá cao, chi phí điều trị lớn vượt quá khả năng chi trả của rất nhiều bệnh nhân… mà chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hiện chỉ được áp dụng tại một số bệnh viện đầu ngành và một số cơ sở y tế tư nhân nhất định. FUS là tên viết tắt của cụm từ Focus Ultrasound Sergury nghĩa là điều trị bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ và MRI là tên viết tắt của cụm từ Magnetic Resonance Image nghĩa là tạo ra ảnh hưởng bằng cộng hưởng từ, dẫn dắt năng lượng sóng siêu âm để tìm đến tế bào u xơ tử cung và tiêu diệt chúng.

Chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm chủ yếu là chạy máy, không cần phẫu thuật hay can thiệp ngoại khoa nào khác. Trong khoảng 3 – 4h chạy máy siêu âm – cộng hưởng từ cho mỗi lần điều trị, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, chỉ cảm thấy hơi khó chịu ở vùng bụng và có thể giao tiếp bình thường với bác sĩ nếu cần trợ giúp. Thường thì bệnh nhân chỉ cần điều trị từ 2 – 3 lần là có thể thấy hiệu quả rất rõ rệt, khối u bị tác động giảm dần kích thước, bị teo nhỏ, hoại tử và khả năng xâm lấn rất thấp.

phuong-phap-chua-u-xo-tu-cung-bang-song-sieu-am1

So với các phương pháp điều trị truyền thống và nhất là so với phương pháp phẫu thuật thì chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm như: rủi ro nhiễm trùng cao, bệnh dễ tái phát nếu phẫu thuật không triệt để, để lại sẹo xấu trên ổ bụng, bệnh nhân có thể mất chức năng sinh sản… Với FUS MRI, chị em sẽ không phải lo lắng những vấn đề này, sau điều trị bệnh nhân sẽ không bị sẹo tử cung, sẹo xấu trên ổ bụng, bảo vệ toàn vẹn tử cung và có thể mang thai, sinh con bình thường.

Chị em cần tư vấn cụ thể hơn về phương pháp chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post

Comments

comments

Từ khóa : chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm , u xơ tử cung

Post Comment