Chậm kinh là như thế nào?

Phụ nữ bước vào tuổi dậy thì luôn có sự xuất hiện của kinh nguyệt và dù muốn hay không thì đây là một điều hiển nhiên mà bất cứ phụ nữ nào đều cũng phải có. Kinh nguyệt xuất hiện báo hiệu về sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Bình thường kinh nguyệt đến đều đặn vào mỗi tháng với chu kỳ khoảng 28-30 ngày hoặc có thế rất ngắn chỉ 25 ngày những cũng có thể kéo dài đến 35 ngày.

Vòng kinh chỉ bị xê dịch khoảng 1-2 ngày thì vẫn được coi là bình thường tuy nhiên nếu như trong 1 thời gian dài một tháng hoặc khoảng vài tháng, bạn không thấy xuất hiện kinh nguyệt, vậy thì đây được gọi là chậm kinh.

Không nên chủ quan khi bị chậm kinh, có rất nhiều nguyên nhân chậm kinh nguyệt mà chị em phụ nữ nên biết để có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất.

nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Nguyên nhân hay chậm kinh nguyệt

Những nguyên nhân chậm kinh nguyệt không do bệnh lý

– Tâm lý căng thẳng

Những biến động trong cuộc sống ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của bạn. Công việc, gia đình, học tập hay vấn đề kinh tế thường được xem nhưng là những áp lực gây ra việc rối loạn sản sinh các hormone và gây ra kinh nguyệt không đều, chậm kinh cũng là một trong số đó.

– Giảm cân quá nhanh và thay đổi các thói quen

Cơ thể bạn thay đổi một cách đột ngột, việc chán ăn hoặc ăn uống vô độ hay tập thể thao quá sức, thức khuya… tất cả đều cho thấy, chị em thường bị chậm kinh nguyệt. Do lúc này chỉ số BMI giảm đột ngột, estrogen không sản sinh bình thường, sản sinh ít hơn và ngăn khả năng trứng rụng.

– Do áp dụng tránh thai

Thường việc tránh thai bằng thuốc, cấy que tránh thai, vòng tránh thai… cũng được bác sĩ cho biết là các nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt. Bởi chúng tác động trực tiếp đến hormone sinh dục của bạn nữ.

– Mãn kinh sớm

Phụ nữ hết tuổi trưởng thành và bước vào độ tuổi trung niên tầm khoảng ngoài 40 thì lượng hormone sinh dục sẽ giảm đáng kể, lúc này kinh nguyệt không đều khá thường xuyên và xuất hiện chậm kinh (thời kỳ tiền mãn kinh). Sau một thời gian kinh nguyệt kéo dài, phụ nữ sẽ bước đến thời kỳ mãn kinh, không còn sự xuất hiện của kinh nguyệt nữa.

các nguyên nhân làm chậm kinh nguyệt

Các nguyên nhân làm chậm kinh nguyệt

Những nguyên nhân chậm kinh nguyệt do bệnh lý

– Mắc nhiều bệnh mãn tính

Bệnh kéo dài, làm suy giảm thể lực, sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp tới nồng độ hormone trong cơ thể và ít hay nhiều đều là nguyên nhân chậm kinh nguyệt nhất là với trường hợp sử dụng thuốc thường xuyên.

– Đa nang buồng trứng

Đây là bệnh phụ khoa rất hay gặp phải ở tuổi trưởng thành và nó được cảnh báo là đe dọa rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng nhận biết thường là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, mất kinh, phát triển lông tay, chân, ria mép nhiều; tăng cân bất thường.

– Bệnh ở tuyến giáp

Cân bằng tuyến giáp bị mất thì hoạt động của tuyến giáp sẽ bị suy giảm và vì thế việc trao đổi chất, tương tác đến các hệ thống trong cơ thể sẽ có những biến đối. Đây cũng là nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở phụ nữ.

VN:F [1.9.22_1171]please wait…Rating: 10.0/10 (1 vote cast)VN:F [1.9.22_1171]Rating: 0 (from 0 votes)Những nguyên nhân chậm kinh nguyệt, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : các nguyên nhân làm chậm kinh nguyệt , kinh nguyệt không đều , kinh nguyệt kinh nguyệt không đều , nguyên nhân chậm

Post Comment