TweetShare

Nhiều chịem bịviêm âm đạodonấm Candida thấy rấtkhó chịu, ngứa ngáy. Nếu không chữa dứt điểm, bệnh sẽtái đi tái lại có thểgây dính, tắc vòi trứng.

Nấm bám trắng thành âm đạo

ChịQuếN. (Thái Thịnh, Hà Nội) mấy ngày gần đây thấy ngứa ngáy vùng kín. Chỉvài hôm sau, khí hưra rất nhiều. Mấy ngày đầu, chịcòn lừng khừng chưa đi khám sau ngứa không chịu nổi chịđã tìm đến phòng khám Maria (65-67 Thái Thịnh)đểchữa.

Tại đây, bác sĩ khám, tưvấn và lấy dịch âm đạo đi xét nghiệm tế bào. Kết quả chị N. không có tế bào bất thường nhưng chị bị nhiễmnấm Candida. Chia sẻ với phóng viên, chị N. cho biết: Có thể do mấy hôm trước, thời tiết nóng ẩm, quần chị mặc bằng chất liệu ni lông, chị thấy ẩm ướt do mồ hôi không thoát. Chị N. cho rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến nấm Candida bùng phát gây viêm âm đạo.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang,phòng khám Mariacho biết: Tỉ lệ chị em phụ nữ bị viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida khá lớn. Theo các thống kê nước ngoài, có đến 75% phụnữít nhất một lần trong đời từng viêm âm đạo do nấm, trong đó 85-90% trường hợp do nấm men có tên Candida albicans. Khi bị nhiễm loại nấm này, bệnh nhân sẽ thấy ngứa âm đạo, có khí hư lỏng, thậm chí xuất hiện bột như váng sữa bám chặt thành âm đạo. Âm đạo bị viêm đỏ.

Bác sĩ Trang phân tích: Tỉ lệ nữ giới nhiễm nấm Candida lớn do cơquan sinh dục nữlà mộtmôi trường kín, yếm khí,lúc nào cũng ẩm ướt nên luôn có một tỉ lệ nấm ký sinh nhất định. Tuy nhiên, chỉ đến mức nhất định nào đó thì nấm mới phát triển khiến âm đạo bị viêm.

Bị viêm âm đạo do nấm Candida rất đơn giản, thường xuất hiện ở người đã có gia đình, nhưng cũng có ở những người chưa lập gia đình, thậm chí ở bé gái 9 -10 tuổi. Nguồn lây nhiễm có thể do lây từ người khác qua giấy vệ sinh, chậu rửa…

Do người bệnhdùng thuốc kháng sinh kéo dài, mặc quần áo không thích hợp trong môi trường nóngẩm, rối loạn do mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu mãn tính hoặc đang điều trịbằng thuốcức chếmiễn dịch đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm Candida.

Tuy nhiên, việc bị viêm âm đạo hay không còn phụ thuộc vào cơ thể, môi trường âm đạo mỗi người.

Vì “cô bé” là mộtống liên tục từâm hộđến âm đạo, tửcung, cổtửcung, tửcung,ống dẫn trứng. Do vậy, nếu không điều trịngay, bệnh có nguy cơlan đến toàn bộphận, nghiêm trọng nhất có thểdẫn đến vô sinh. Đặc biệt, đối với phụnữmang thai, bệnh có thểlàm tăng khảnăng sẩy thai, sinh non, sinh ra trẻnhẹcân hoặc bịviêm niêm mạc miệng, viêm da, viêm phổi.

Viêm âm đạo do nấm Candida: Bệnh hay tái phát

Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏkhoảng 2-5 µm, thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo…Ởngười khoẻmạnh bình thường, nấm candida tìm thấy được 30%ởmiệng, 38%ởruột, 39%ởâm đạo, 17%ởphếquản…

Nấm Candida có thểphát triển và gây bệnhởbất cứđâu trên cơthểcon người nhưng chủyếuởda, niêm mạc. Niêm mạcởâm hộ, âm đạo của phụnữlà nơi có thểdễdàng bịnấm Candida ký sinh tại chỗphát triển và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi.

Theo bác sĩ Phạm Minh Trang, phụ nữ khinhiễm nấm Candidanặng nếu không chữa triệt để rất dễ bị tái phát. Thậm chí khi chữa cần phải chữa cho cả vợ và chồng.

Có trường hợp người chồng cho rằng, mình không bị ngứa, thì sao phải uống thuốc? Nhưng thực tế, trước khi người vợ bị ngứa,nấm từ vợ đã lây sang chồng, khí sinh trên cơ quan sinh dục của chồng.

Dù vợ đã chữa khỏi, nhưng khi quan hệ với chồng, nấm từ chồng sẽ sang vợ và vợ bị nhiễm lại. Cótrường hợpngười phụnữchủquan, không làm đúng theo lời dặn của bác sĩ trong vệsinh cá nhân nhưgiặt riêng đồlót bằng xà phòng, phơi khô ngoài nắng to trước khi mặc đểtránh nhiễm nấm từnhững đồlót mặc lần trước.

Không tuân thủđúng chỉđịnh của bác sĩ là khi dùng hết thuốc phải khám và xét nghiệm lại theo đúng lịch hẹn, dẫn đến tình trạng thuốc uống thuốc chưa đủliều, đặt chưa trịdứt điểm sạch nấm. Đặc biệt, một sốtrường hợp còn tựý mua thuốc đặt khi thấy có biểu hiện ngứa, ra khí hư, do đó làm tăng nguy cơkháng thuốc, tái phát rất cao.

Với bệnh nhân bị viêm âm đạo đạo do nấm Candida,bác sĩ Trang chỉ định dùng kháng sinh chống nấm uống toàn thân hoặc đặt ở âm đạo.

Bác sĩ cũng cho dung dịch vệ sinh rửa âm đạo nhằm thay đổi môi trường ở đây, thuốc mỡ bôi bên ngoài được kê để diệt nấm.

Sau liều điều trị cấp từ 10-12 ngày, bệnh nhân sẽ được khám kiểm tra lại và điều trị thêm liều bổ sung để tránh bị tái phát.

Ngoài ra, chồng bệnh nhân cũng được kê thuốc kháng sinh để uống, mỡ để bôi ngoài “cậu bé”.

Theo Vtc.vn

Tin cũ hơn:

  • 13/11/2012 15:13 – Tần xuất của viêm âm đạo không rõ, có thể do đây là tình trạng bệnh nhẹ, có thể tự chẩn đoán và tự điều trị, nên đã có một số đáng kể trường hợp không…

“>Viêm âm đạo – Vấn đề phụ khoa thường gặp

Post Comment