Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì

Tuổi dậy thì là một trong những lứa tuổi dễ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Trong đó đa phần xuất phát từ các nguyên nhân không phải bệnh lý gây ra và có thể cải thiện được tình trạng này trong khoảng 3 năm sau đó.

biểu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy

Biểu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy

Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý nếu tình trạng này không được cải thiện khi tới tuổi trưởng thành cần cảnh giác. Bởi rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp tới quyền làm mẹ của nữ giới về sau.

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Vòng kinh không được ổn định

Với nữ giới có vòng kinh ổn định một chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động trong khoảng từ 28 tới 35 ngày. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau như độ tuổi (đang ở tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh), do mắc các bệnh lý phụ khoa sẽ khiến cho vòng kinh của nữ giới không được đều đặn quá ngắn (độ dài của chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày) hoặc quá dài (độ dài của chu kỳ kinh nguyệt quá 35 ngày). Đây là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nói riêng và ở mọi độ tuổi khác nói chung dễ dàng nhận biết nhất.

Lượng máu kinh

Lượng máu kinh của nữ giới trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ khoảng 80 tới 100ml với 3 tới 5 ngày hành kinh. Tuy nhiên nhiều bé gái có thể gặp hiện tượng lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều hay nói cách khác số ngày hành kinh ít (dưới 3 ngày) hoặc số ngày hành kinh kéo dài (trên 7 ngày). Nếu các bé gái có biểu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậynày các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan. Và nếu diễn ra trong thời gian kéo dài thì nên đưa các bé gái ới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là triệu chứng rất hay gặp ở nữ giới tuổi dậy thì. Trong đó các cơn đau bụng kinh có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Và nếu trẻ tới 18 tuổi tình trạng này vẫn tiếp diễn thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề bất thường ở tử cung và buồng trứng.

biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi dậy thì

Một số dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt khác nữ giới có thể gặp phải như: màu sắc kinh bất thường (có màu nâu đen và có mùi), cơ thể mệt mỏi, dễ nổi nóng.

Các bác sĩ chuyên sản Phụ Khoa Bảo Anh cho biết đa phần nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do ở giai đọa này nội tiết tố chưa ổn định cũng như chức năng của cơ quan sinh dục (buồng trứng) chưa hoàn thiện từ đó dễ dẫn tới rối loạn. Vì thế các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng nhưng phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe này của con gái mình. Và nếu thấy các tình trạng bất thường này diễn ra trong thời gian kéo dài cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra.

Trên đây là một số tư vấn về các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào liên quan có thể gọi tới số hotline 0438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.

VN:F [1.9.22_1171]please wait…Rating: 10.0/10 (1 vote cast)VN:F [1.9.22_1171]Rating: 0 (from 0 votes)Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt , biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy , kinh nguyệt , nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Post Comment