Theo một nghiên cứu trên tạp chí điện tử Healthguidance, bệnh u xơ tử cung xuất phát từ nguyên nhân rối loạn chức năng buồng trứng, làm tăng cường tiết ra nội tiết tố nữ estrogen nên kích thích tế bào trong tử cung phát triển vượt ngưỡng cho phép, hình thành các khối u xơ ở nhiều vị trí khác nhau trên thành tử cung hoặc dưới lớp phúc mạc tử cung, cổ tử cung. Vì vậy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân u xơ tử cung, vì các nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu không biết rõ bệnh u xơ tử cung kiêng ăn gì để phòng tránh thì rất dễ ăn phải loại thực phẩm cấm kị với căn bệnh này và có thể làm bệnh nặng hơn.

Bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì

Bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì

Bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì?

Khi mang trong mình khối u xơ tử cung, ngay cả khi phát hiện sớm, kích thước khối u còn rất nhỏ, chưa cần điều trị thì bệnh nhân cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình, nhất là kiêng một số nhóm thực phẩm sau đây:
Thịt đỏ:các loại thịt như thịt bò, thịt cừu có thể làm tăng mức estrogen và kích thích phát triển u xơ tử cung. Nhất là khi đã có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng các loại thịt đỏ có thể làm phát triển kích thước khối u xơ tử cung nhanh hơn bình thường. Vì vậy bệnh nhân u xơ tử cung nên kiêng thịt đỏ cho tới khi điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.
Đạm động vật: không thể kiêng hoàn toàn đạm động vật nhưng bệnh nhân u xơ tử cung nên hạn chế ăn loại thực phẩm này vì thịt có thể làm kích thích các vết thương trong tử cung, làm tình trạng xuất huyết nặng hơn, bệnh nhân dễ bị đau bụng dữ dội kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.
Đồ uống có cồn và chất kích thích: không riêng bệnh nhân u xơ tử cung, người khỏe mạnh bình thường cũng không nên sử dụng đồ uống có gas, có cồn, caffein và các loại chất kích thích khác.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay nóng: nhất là với bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết, rong kinh kéo dài, băng huyết… dễ bị mất máu nhiều, ăn các loại thực phẩm cay nóng có thể làm tình trạng thiếu máu nặng hơn.

Bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì

Bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì

Bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?

Bên cạnh việc đảm bảo bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì, chị em cũng nên tăng cường các loại thực phẩm sau đây để giúp tăng sức đề kháng và kiểm soát tốt tình trạng tăng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể:
Rau xanh và trái cây tươi: Theo một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition thì các loại trái cây tươi chứa nhiều vitamin C đặc biệt tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung, nhất là các loại quả màu cam và có màu nóng khác như: táo đỏ, chanh vàng, mận… vì chúng thuộc họ beta – carotene giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A nhanh hơn, thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, thu nhỏ mô mắc bệnh. Nhìn chung, hầu hết các loại rau xanh và trái cây tươi đặc biệt tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.
Thực phẩm estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid: các loại thực phẩm này tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung như đậu nành, đậu đen, đậu lăng, hạt lanh. Nhất là đậu nành rất tốt cho tim mạch và các loại đạm thực vật cũng rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.
Các loại thịt trắng: thịt gia cầm, cá, hải sản thịt trắng…
Ngoài các loại thực phẩm bệnh u xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì kể trên thì các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng, tránh căng thẳng, stress, làm việc quá sức có thể làm suy giảm sức khỏe. Đặc biệt là trong những ngày hành kinh, chị em nên cẩn trọng với sức khỏe của mình, tránh để tình trạng rong kinh, băng huyết xảy ra.
Mọi thắc mắc liên quan cần giải đáp về vấn đề bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì, chị em vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

VN:F [1.9.22_1171]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.22_1171]Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa : bệnh u xơ tử cung , u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì , u xơ tử cung , u xơ tử cung không nên ăn gì , u xơ tử cung nên ăn gì

Post Comment