Tìm hiểu tại sao lại bị nhân xơ tử cung

Chưa rõ ràng nhưng thường có sự tăng đột biến của oestrogen. nhân xơ tử cung xuất hiện ở cơ tử cung tùy theo vị trí trong thành tử cung, có thể dính vào thành tử cung hoặc phát triển từ niêm mạc tử cung mà có các khối u dưới dạng khác nhau như u xơ dưới niêm mạc (khi có cuống được gọi là polyp buồng tử cung), u xơ cơ tử cung, u xơ thanh mạc. Có thể chỉ có một khối u hoặc nhiều khối u dính lại (gọi là đa nhân xơ), kích thước khối u thay đổi từ vài mm đến vài chục mm, có khi chiếm hết khoang bụng.

bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không

Liệu bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không

Triệu chứng thường gặp rối loạn kinh nguyệt biểu hiện lượng kinh ra nhiều, chảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt có khi đến 2 tuần, Ra nhiều khí hư. Đau bụng dưới hoặc tức nặng bụng dưới giống như đang có kinh, đi ngoài phân táo bón. Chẩn đoán bệnh dựa vào thăm khám của bác sĩ kết hợp siêu âm, soi buồng tử cung nếu u xơ dạng polyp, trường hợp khó có thể cần chụp cắt lớp vi tính.

Khi bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không

Giải thích bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không với phụ nữ tùy thuộc vào mức đồ bệnh. Do khối u nhỏ chưa ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ gây khó chịu và tâm lý cho người phụ nữ nên có thể quan hệ. Phần lớn ảnh hưởng đến sức khỏe khi có biến chứng như rong kinh, rong huyết, ra máu bất thường. Khi khối u to chèn ép đau vùng chậu có khi dùng thuốc giảm đau không đáp ứng, giao hợp đau, tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần rất nguy hiểm khi quan hệ. Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản như vô sinh, khi có thai có thể gây sảy thai, thai kém phát triển, đẻ non, rối loạn cơn co gây đẻ khó, khối u tiền đạo, sau đẻ gây chảy máu sau đẻ.

Phương pháp điều trị bệnh

Khi phát hiện và đã được chẩn đoán là nhân xơ tử cung cần được điều trị sớm để tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào tuổi, nhu cầu sinh đẻ, kích thước khối u. Điều trị nội khoa khi khối u nhỏ<5cm, không có biến chứng điều trị nội tiết làm giảm lượng oestrogen như Progesterol đợt điều trị từ 1đến 3 tháng.Ưu điểm giảm lương máu kinh, nhược điểm có cảm giác nóng bừng, khô âm đạo, loãng xương, cần theo dõi tái khám và tuân thủ phác đồ điều trị. Nga Phụ Khang là thực phẩm chức năng có thể phối hợp trong điều trị. Điều trị ngoại khoa khi khối u to hoặc có biến chứng, có thể bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung phụ thuộc nhu cầu sinh đẻ của người phụ nữ, bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Đối với trường hợp khối u nhỏ hiện nay có thể điều trị phương pháp nút mạch.

Dự phòng

Bệnh nhân xơ tử cung cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần, điều tri sớm viêm nhiễm phụ khoa. Theo dõi chu kỳ kinh, tình dục an toàn, phát hiện dấu hiệu sớm nhân xơ tử cung để điều trị. Khi đã bị nhân xơ tử cung, cần được tái khám và theo dõi kích thước khối u để có hướng điều trị thích hợp.

Nên ăn gì khi bị nhân xơ tử cung

Nên ăn các loại rau xanh, hạn chế ăn các loại thịt đỏ (làm tăng nồng độ oestrogen sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn ), nên ăn các loại cá ngừ, cá thu, cá hồi có tác dụng giảm viêm và giảm kích ứng của u xơ. Ăn ngũ cốc, nghệ và tắm nắng mỗi ngày một giờ, mỗi buổi sáng từ 10-15 phút, uống nước chè xanh làm giảm lượng oestrogen cũng làm khối u hạn chế phát triển.

Trên đây là bài viết về bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không ở nữ giới. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này có thể gọi điện vào số hotline 0438.288.288 để được giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được khám chữa điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

VN:F [1.9.22_1171]please wait…Rating: 3.0/10 (5 votes cast)VN:F [1.9.22_1171]Rating: +2 (from 2 votes)Bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không vậy?, 3.0 out of 10 based on 5 ratings

Comments

comments

Từ khóa : bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không , nhân xơ tử cung

Post Comment