Hỏi: Bác sĩ ơi, em năm nay 26 tuổi, chưa có gia đình, cách đây 2 ngày đi khám sức khỏe thì phát hiện có nhân xơ tử cung 56mm.Bác sĩ siêu âm nói cần đi bệnh viện lớn để điều trị càng sớm càng tốt. Xin bác sĩ tư vấn nhân xơ tử cung có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào. Cảm ơn bác sĩ!

Thanh Mai – Ba Đình, Hà Nội

Trả lời: Xin chào bạn Thanh Mai, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa Bảo Anh. Về thắc mắc nhân xơ tử cung có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bạn Thanh Mai thân mến, nhân xơ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất thuộc về nhóm phụ nữ từ 30 – 55 tuổi với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 35%. Ở tuổi 26, bạn phát hiện nhân xơ tử cung cũng không phải là thời điểm quá sớm.

Nhan-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không

Vậy nhan o tu cung co nguy hiem khong? Nhân xơ là một dạng u lành tính, khó có khả năng phát triển thành khối u ác tính. Nếu phát hiện được bệnh từ khi khối u có kích thước nhỏ thì việc điều trị rất đơn giản, không có gì đáng ngại. Đối với trường hợp của bạn Mai, khối u xơ tử cung có kích thước 56mm, như vậy chưa đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên bạn không cho biết thông tin cụ thể hơn về vị trí khối u, vì vậy chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác. Bạn nên sớm đi khám tại các bệnh viện sản phụ khoa để các bác sĩ chẩn trị tình trạng bệnh tật cụ thể hơn. Nếu nhân xơ tử cung nằm ở các vị trí nguy hiểm thì bạn cần điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị nhân xơ tử cung như thế nào?

Hiện nay, việc điều trị nhân xơ tử cung đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với sự tiến bộ của y học hiện đại. Tùy vào kích thước khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với các bệnh nhân mới chớm bệnh, nhân xơ tử cung rất nhỏ, có thể không cần điều trị cũng có thể tự hết. Nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nội tiết tố để ức chế hoạt động và làm hoạt tử khối u. Sự hình thành của khối u xơ tử cung có liên quan mật thiết tới hiện tượng cường estrogen, vì vậy, các loại thuốc điều trị nhân xơ tử cung đều có chứa chất cân bằng nội tiết tố.

benh-nhan-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-nhu-the-nao

Bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không

Với những bệnh nhân phát hiện khối u có kích thước dưới 10cm thì có thể điều trị bằng biện pháp nội soi. Phương pháp này cho phép loại bỏ khối u kích thước nhỏ và nằm ở các vị trí không nguy hiểm. Điều trị bằng phương pháp này sẽ nhanh chóng loại bỏ khối u, chỉ để lại sẹo nhỏ trên da và không gây đau đớn quá nhiều cho bệnh nhân.

Nếu khối nhân xơ tử cung thuộc loại giàu mạch thì có thể áp dụng phương pháp tắc mạch u xơ tử cung để điều trị. Còn với những trường hợp khối u lớn, chèn ép lên tử cung và các nội tạng trong ổ bụng thì bắt buộc phải làm phẫu thuật bóc tách khối u. Thậm chí bệnh nhân còn phải cắt bỏ tử cung nếu nghi ngờ khối u bị ác tính hóa và có kích thước quá lớn.

Bạn Thanh Mai thân mến, trên đây là lời giải thích của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh về thắc mắc nhân xơ tử cung có nguy hiểm không. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới thăm khám trực tiếp tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post

Comments

comments

Từ khóa : dieu tri nhan xo tu cung , nhân xơ tử cung , nhân xơ tử cung có nguy hiểm không

Post Comment