lạc nội mạc tử cung bệnh học

Lạc nội mạc tử cung bệnh học

Lâu này người ta đã biết lạc nội mạc tử cung thường dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm – muộn ở nữ giới. Vậy lạc nội mạc tử cung là gì? Dưới đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề này.

Bệnh học lạc nội mạc tử cung ở phái nữ

Lạc nội mạc tử cung là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng các mảnh vụn của nội mạc tử cung không ở đúng vị trí của nó mà lại lạc đến các vị trí khác.

Dưới đây là bài giảng lạc nội mạc tử cung một trong những bệnh phụ khoa có thể xảy ra với bất kì người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản, những chị em phụ nữ rối loạn kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung thường biến mất sau độ tuổi mãn kinh. Người ta ước tính, cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có một người bị lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân bị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay bệnh học bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ vẫn chưa được làm rõ được cơ chế bệnh. Tuy nhiên, giới chuyên môn lý giải rằng: lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng máu kinh bị chảy ngược, trong đó có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bị bong ra. Do vậy, nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung chính là nguyên nhân đã làm cho máu kinh chảy ngược. Những nguyên nhân này được xác định như sau:

– Do cổ tử cung đóng kín: Trong thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, cổ tử cung sẽ mở rộng để cho máu kinh chảy ra ngoài. Nhưng một số trường hợp, thay vì mở rộng, cổ tử cung vẫn đóng kín khiến cho máu không thể chảy ra mà bị ứ lại ở bên trong. Khi đó, nó sẽ dễ bị đẩy ngược vào bên trong và lạc nội mạc tử cung cũng từ đó mà phát triển.

Do người phụ nữ có quan hệ tình dục trong thời kỳ hành kinh: Trong những ngày hành kinh, nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục thì họ rất dễ gặp phải hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Sở dĩ như vậy là vì khi ấy, đường ra ngoài của máu kinh bị cản trở, nó không chảy được ra bên ngoài mà lại bị đẩy ngược vào bên trong.

– Các yếu tố nguy cơ: phụ nữ béo phì, những người bị rối loạn kinh nguyệt, người mà trong gia đình có người bị lạc nội mạc tử cung

Các dấu hiệu bị bệnh lạc nội mạc tử cung

– Cảm giác đau tức khó chịu, nhất là khi thở: Khi các tế bào nội mạc tử cung bị lạc, nó có thể di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể người bệnh như: ống dẫn trứng, buồng trứng, khoang bụng, bàng quang, trực tràng, có khi là ở đùi hoặc ở cơ hoành… Khi di chuyển, nó có thể gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

-Rối loạn tiêu hóa: Lạc nội mạc tử cung thường gây ra các rối loạn về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy kèm theo đau bụng.

– Tiểu nhiều: Người ta nhận thấy bệnh lạc nội mạc tử cung cũng gây đau và gây áp lực bàng quang như trong viêm bàng quang kẽ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tiểu nhiều ở người bệnh. Lạc nội mạc tử cung khiến nhiều chị em mệt mỏi

– Không thể có thai:Lạc nội mạc tử cung thường gây khó khăn hoặc làm trì hoãn việc thụ thai ở nữ giới.

Một số chuyên gia cho rằng, căn bệnh này có thể gây kháng hormone progesterone, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và khiến thành tử cung của người phụ nữ không sẵn sàng để đón nhận trứng thụ tinh làm tổ.

Với những chia sẻ về bài giảng về bệnh lý lạc nội mạc tử cung chị em đã biết lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào cùng tại sao và những dấu hiệu của bệnh. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này có thể gọi điện tới số 02438 288 288 để được giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được điều trị kịp thời.

Rate this post

Comments

comments

Từ khóa : bài giảng lạc nội mạc tử cung , lạc nội mạc tử cung , lạc nội mạc tử cung bệnh học

Post Comment