Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung hay không là thắc mắc của rất nhiều người bởi ở mỗi tài liệu lại sử dụng những thuật ngữ khác nhau không nhất quán. Trên thực tế, đây là tên gọi chung của một bệnh, bệnh lý này khá phổ biến, lành tính nhưng trong trường hợp xấu vẫn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có phải u xơ tử cung hay không?

Theo ý kiến của các chuyên gia, nhân xơ tử cung là tên gọi khác của u xơ tử cung. Đây là loại u cơ trơn ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ 30-45 tuổi. U xơ tử cung có thể là 1 khối hoặc nhiều khối và có kích thước thay đổi khác nhau.

Hiện nay, vẫn chưa tìm rõ được nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung nhưng theo nghiên cứu cho rằng đây là sự ảnh hưởng do estrogen tăng cao, hormone này càng tăng thì sự phát triển của khối u càng mạnh.

U xơ tử cung có thể do yếu tố di truyền, hoặc thường gặp ở các phụ nữ có ít con, vô sinh hoặc có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi và tăng cân đột ngột. Triệu chứng của u xơ tử cung là:

  • Bụng phình to, cảm giác nặng ở vùng bụng dưới, đau vùng hạ vị
  • Xuất huyết bất thường ở âm đạo, rong kinh kéo dài dẫn tới thiếu máu
  • Khối u phát triển to có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận: gây tiểu nhiều, tiểu khó, bí tiểu, thận ứ nước, gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp chị em không hề phát hiện u xơ tử cung cho đến khi mang thai hay phải siêu âm chuẩn đoán.

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung

Nhân xơ khác u xơ như thế nào?

Thực tế, nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung, chúng cùng chỉ cung một loại bệnh nhưng ở giai đoạn khác nhau. Vậy nhân xơ khác u xơ như thế nào?

Khi khối u lớn, có thể thăm khám và xác định được rõ ràng kích thước và hình dạng của tử cung thì gọi là u xơ. U xơ là chỉ tổn thương của tử cung, do sự thay đổi nội tiết, hormone estrogen dẫn tới sự tăng sinh của tế bào cơ, tạo thành u xơ.

Khi giai đoạn này phát triển rõ rệt thì sẽ được gọi là nhân xơ. Dù vậy, nếu gọi là u xơ hay nhân xơ cũng đều chính xác.

U xơ tử cung là hiện tượng lành tính, ngay cả khi chị em phụ nữ mang thai vẫn có thể sinh nở bình thường mà không có ảnh hưởng gì xấu. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp u xơ ác tính, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên theo dõi và điều trị u xơ để tự bảo vệ bản thân mình.

Ngoài ra, để theo dõi tình trạng sức khỏe sinh sản thì chị em phụ nữ nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và tuyệt đối không nên chủ quan khi gặp những triệu chứng bất thường.

Trên đây là tư vấn nhân xơ tử cung có phải u xơ tử cung hay không, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.

Rate this post

Comments

comments

Từ khóa : , , ,

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”

hotline : 02438288288